an

hi,

là thư đây

post này tên là ăn.

nhắc đến chế độ ăn uống mới nhớ, dạo trước thư hay ăn tùm lum, gì cũng ăn, mà ăn vặt không, sau này khi thư xem mấy youtuber ở nước ngoài làm mấy video kiểu như vegan mukbang, vegan dish và what i eat in a day vegan, xong thư mới tra google về tất tần tật mọi thứ liên quan đến vegan, thư thấy nó hay, và thư cũng đang dần change cái eating habits của mình đây.

cũng có một khoảng thời gian, thư sợ hai từ “ung thư” lắm, hồi đó, ung thư là do gen di truyền, kiểu trong nhà, dòng họ có người bị thì có thể bị, còn bây giờ, không cần có người trong nhà bị mà vẫn có thể bị, bởi phần lớn xuất phát từ đường miệng, ăn uống như thế nào, bên cạnh đó là do chế độ sinh hoạt nữa.

hồi trước thư hay ăn thịt, ghét cá, ít ăn rau chỉ uống nước canh không thôi, đi mua đồ ăn thì mình thích ăn gì mua thôi, không quan tâm nguồn gốc, xuất xứ hay nơi bán buôn như thế nào. sau này, khi có chút kiến thức, thư thay đổi cái thói quen đó không hẳn là ngay lập tức mà thay đổi dần dần và từ từ. thư chú trọng về chất lượng thức ăn hơn là số lượng.

thư ăn nhiều rau xanh, ít thịt đặc biệt thịt đỏ hẳn, giờ thư ưu tiên thịt gà, ít thịt bò tơ và ít thịt heo, nhưng vẫn hạn chế số lượng lớn thịt, cá thì tùy loại nhưng vẫn ít, chủ yếu uống thêm viên dầu cá. thư còn uống thêm viên tinh nghệ, thêm nước mật ong ấm vào mỗi sáng, với viên vitamin E và viên uống bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, cái này quan trọng lắm, bởi thức ăn bạn ăn vào chủ yếu tiêu hóa và hấp thụ bởi ruột, ruột không khỏe coi như mất công ăn. còn trái cây, thư thích cái này bởi trái cây thì dễ ăn rồi. hạn chế ăn tinh bột, chuyển dần sang uống sữa đậu nành thay vì sữa bò, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, kể cả nước ép trái cây đóng hộp. đi mua đồ ăn, thư coi bảng thành phần, giá trị dinh dưỡng, xuất xứ rõ ràng.

nói vậy chứ cũng không ăn sạch hẳn, bởi ở việt nam mình chưa có luật bảo về người tiêu dùng hay luật về an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt và thư cũng không tin tưởng lắm. thư nhớ có lần đọc được mẩu tin ở pháp, nhà sản xuất phải công khai gia trị dinh dưỡng hay thành phần hẳn hoi, rồi còn quản lý thực phẩm rất nghiêm chỉnh, không có chuyện hàng giả nhái hay kém chất lượng ban hành trên thị trường.

thư nghĩ theo vegan vài ngày trong tuần là vì nó liên quan đến tính nhân đạo và bảo vệ môi trường. ăn theo kiểu vegan làm cho thư thấy cơ thể mình nhẹ nhàng hẳn. thư vẫn chuộng cơ thể cân đối mảnh mai, bởi khi bạn ốm nhìn bạn thanh thoát và hoạt động chăm chỉ nhẹ nhàng hơn chứ chưa chắc đã đẹp hơn là mập.

thư thà biết chăm sóc sức khỏe còn hơn là để khi có bệnh rồi mới lo đi chữa. không phải là mình sợ chết, mà mình phải có trách nhiệm với cơ thể mình chứ. cái đó cũng la một lifestyle của mình nữa.

hy vọng các bạn biết cách ăn đúng và có kiến thức bảo vệ sức khỏe.

thương.

Img is taken from Unplash.com

katie-smith-104748.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s